Đậm đà mắm thính
;
Thứ Bảy, 06/11/2010, 01:50 [GMT+7]
Hầu như người quê tôi ai cũng biết làm mắm thính, nhưng để có con mắm khắp mình phủ màu nâu vàng hấp dẫn và thơm nức mùi bắp rang quả không đơn giản. Cá làm mắm thính có thể là cá cơm, cá phèn, cá thu nhưng có lẽ phổ biến nhất là cá nục. Những con cá nục mình tròn, thân mập mạp, thịt chắc được “tuyển” từ rổ cá tươi nhất. Cá đem về rửa sạch, bỏ ruột, đuôi, vẩy và để ráo.
Trước tiên là khâu ủ cá với muối. Cứ bỏ một lớp cá vào hũ thì rắc một lớp muối mỏng, cẩn thận hơn người ta còn dùng nẹp tre để chần cá. Đem hũ cá đã đậy kín phơi vài nắng, khi cá đã dậy mùi thì chắt cạn nước. Khâu tiếp theo là trộn cá với thính. Thính là thứ bột được giã nhỏ từ bắp rang hoặc gạo rang. Cá sau khi đã trộn với thính tiếp tục ủ thêm vài ngày. Sự tiếp xúc với thính sau một thời gian ủ và phơi nắng sẽ làm cho cá có mùi thơm đậm đà, thịt cá lúc này trở màu nâu vàng rất đẹp, đó cũng là lúc mắm chín tới.
Hằng năm, cứ đến độ tháng 10, tháng 11, những cơn mưa triền miên lại biến cái xóm nhỏ quê tôi thành một ốc đảo. Những hũ mắm thính trở thành món chính được đem ra chưng hay kho cùng thịt ba chỉ, một ít ớt quả, tiêu, nén . Ngoài ra muốn lạ miệng có thể trộn mắm thính cùng với các loại dưa gan, dưa chuột. Đơn giản là vậy mà mùi thơm bay từ nhà này, sang nhà khác đến nức cả mũi. Có hôm còn nghe cả tiếng gọi của hàng xóm mượn một ít mắm vì hũ mắm đã cạn từ chiều qua.
THANH LY
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét